Kirby’s Return to Dream Land Deluxe

หัวข้อแนะนำ

Kirby’s Return to Dream Land Deluxe เมื่อพูดถึงซีรีส์เกมสุดน่ารักของ Nintendo แฟนเกมทั่วโลกต้องนึกถึง Kirby หนึ่งในมาสคอตของคุณปู่ Nino พวกเขาอาจไม่ได้รับความนิยมเท่า Mario หรือ Zelda แต่พวกเขาก็ปล่อยชื่อใหม่ออกมาเรื่อยๆ แถมยังขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักอีกด้วย

 

Kirby’s Return to Dream Land Deluxe อ้วนกลมอมชมพูฉบับรีมาสเตอร์

Kirby’s Return to Dream Land Deluxe เมื่อ Nintendo สร้าง Kirby ทีมงานต้องการให้เกมนี้เล่นง่ายสำหรับคนทุกวัย เกมแรกวางจำหน่ายบน Gameboy ในปี 1992 และอยู่ในคอนโซล Grandpa Nino ทุกเครื่องตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาเพิ่งกลับมาใน Kirby’s Return to Dream Land Deluxe สำหรับ Nintendo Switch แต่มันไม่ใช่เกมต้นฉบับในปี 2011 อัปเดตเวอร์ชัน Wii

Kirby’s Return to Dream Land Deluxe ทำให้เรื่องราวยังคงเดิมเหมือนเป็นเพียงการรีเมค ความโกลาหลเกิดขึ้นเมื่อยานอวกาศ Lor Starcutter เข้าสู่มิติที่ Kirby และผองเพื่อน—Meta Knight, King Dedede และ Waddle Dee—ได้พบกับ Magolor มนุษย์ต่างดาวที่ขอให้ Kirby หยิบชิ้นส่วนขึ้นมา เกม pc ฟรี

 

กราฟิกปรับนิดหน่อยแต่ดูดีไม่เชย

เรียกว่าเป็นการ Remastering ที่จะไม่สร้างภาพจริงของเกมขึ้นมาใหม่แต่จะนำองค์ประกอบดั้งเดิมมาปรับให้เข้ากับยุคสมัยและเพิ่มความละเอียด ดังนั้น หากคุณคาดหวังกราฟิกที่แตกต่างออกไป คุณจะผิดหวัง เพราะส่วนใหญ่จะเหมือนกับ ตัวเกมเอง ต้นตำรับที่ขายมากว่า 10 ปี กับทีวีรุ่นใหม่

สิ่งนี้ทำให้กราฟิกดูดีพอ เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีโมเดลตัวละครใหม่ๆ แม้จะดูไม่เก่าเกินไป เกม pc น่าเล่น แต่โดยรวมแล้วเป็นกราฟิกต้นฉบับที่มีความละเอียดสูงกว่า สำหรับเพลงประกอบนั้นเป็นไปตามมาตรฐานเกม Kirby ด้วยเพลงธีมการ์ตูนน่ารักสำหรับเด็ก หรือดนตรีในสวนสนุกแม้จะไม่มีคนพากย์เพราะซีรีส์นี้ไม่มีเสียงพากย์อยู่แล้ว แต่โดยรวมแล้วก็ไม่ได้ทำให้การกลับมาของชมพูตัวกลมดูแย่

 

เกมเพลย์ไม่เปลี่ยนแต่สนุกเหมือนเดิม

เกมในซีรีย์เรือธงของ Kirby นำเสนอแอ็คชั่น 2 มิติแบบเลื่อนด้านข้างที่เรียบง่าย เกม pc ฟรี ไอ้อ้วนกลมของเรายังสามารถดูดศัตรูเข้าปากและใช้พลังได้เหมือนเดิม นี่เป็นคุณลักษณะของซีรีส์มาโดยตลอด และงวดนี้ยังคงใช้ระบบนี้ สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นก็มีอธิบายการใช้พลังของศัตรูคร่าวๆ เช่น ศัตรูใช้ไฟ ถ้า Kirby กินก็พ่นไฟได้ หรือศัตรูที่กลืนดาบจะได้รับดาบ

แต่มันไม่ได้มาเมื่อศัตรูเคลื่อนไหวเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับการโจมตีต่างๆ. เล่นโดยกดปุ่มค้างไว้เพื่อชาร์จความเสียหายเพิ่มเติม หรือกดปุ่มซ้ำๆ เพื่อสร้างคอมโบต่อเนื่อง กดปุ่มพร้อมกับปุ่มทิศทางแล้วสร้างท่าใหม่ๆ ได้

อีกอย่างฉากที่ว่าจะมีใครได้ไอเทมพิเศษ เพื่อให้เราสามารถใช้มันในการเคลื่อนไหวพิเศษที่ทรงพลัง เช่น ควงดาบยักษ์หรือปลดปล่อยพลังเช่นมังกรไฟที่เผาผลาญทั้งสนามประลอง อย่างไรก็ตาม ใช้งานได้ในระดับหนึ่งเท่านั้นและจะใช้ได้ในช่วงเวลาจำกัดเท่านั้น แต่มันยอดเยี่ยมในเวลานั้น แต่ก็ยังทำให้สนุกและไม่เชยแม้ว่าจะออกมานานแล้วก็ตาม

 

มีโหมดเก่าครบ และอัปเกรดเพิ่มสิ่งใหม่

หากคุณต้องการเล่นกับเพื่อน ๆ ในภาคนี้จะเพิ่มโหมดผู้เล่นหลายคน นอกจากนี้ยังสามารถเล่นได้กับผู้เล่น 4 คนแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่ โหมดมินิเกม Merry Magoland ดั้งเดิมยังคงอยู่ ซึ่งคล้ายกับสวนสนุกที่ Kirby ต้องเก็บบัตรผ่านที่ซ่อนอยู่ในระดับปกติเพื่อปลดล็อกมินิเกม มันคล้ายกับ Mario Party มาก

ส่วนมินิเกมจะเป็นเกมสั้นๆ เข้าใจง่าย เช่น การแข่งขันยิงปืน หรือการขี่ดาวเพื่อกระแทกคู่ต่อสู้ของคุณให้ตกเหว นี่ไม่ใช่สิ่งใหม่เพราะมันมีมาตั้งแต่สมัย Wii แต่ Switch เพิ่มระบบสะสมแสตมป์เมื่อคุณเล่นมินิเกมเสร็จเพื่อรับรางวัล ตัวเกมยังรองรับระบบออนไลน์

เวอร์ชัน Nintendo Switch ยังรองรับระบบ amiibo ซึ่งผู้เล่นสามารถสแกนโมเดลตัวละครเพื่อรับรางวัลพิเศษได้ 9 ฉากที่บอกเลยว่าควรค่าแก่การเล่น แม้ว่าจะไม่มีอะไรจะเพิ่ม

ส่วนการรีมาสเตอร์ของ Kirby’s Return to Dream Land Deluxe ที่กำลังจะลง Nintendo Switch แม้จะยังไม่ใช่การรีเมคทั้งหมดแต่เน้นปรับปรุงภาพให้ดูดี แต่คุณยังสามารถสนุกกับการเล่นได้ เนื่องจากต้นฉบับเป็นเกม Wii ที่ยอดเยี่ยมอีกเกมหนึ่ง การรีเมคจึงลงทุนในการสร้างสภาพแวดล้อมขึ้นใหม่ เพิ่มศัตรูใหม่ๆ ใครที่เป็นแฟนซีรีส์ Kirby ไม่ควรพลาดเกมนี้ และสำหรับใครที่กำลังมองหาเกมที่เล่นได้ทั้งครอบครัวเกมนี้เหมาะมาก

 

อย่าให้งานภาพที่ดูน่ารักหลอกตาคุณ นี่ไม่ใช่เกมง่าย

ก่อนอื่น ผมขอเตือนคุณว่านี่ไม่ใช่เกมที่ง่าย รู้จักกันในชื่อเกม Soul-Like เกมไม่ไว้ชีวิตผู้เล่น แม้ว่าระดับความยากอาจไม่ท้าทายเท่ากับเกมของ Fromsoftware แต่สิ่งที่คุณจะพบในเกมนี้ก็ไม่แตกต่างกันมากนัก สัตว์ประหลาดสุดโหดที่คุณต้องเรียนรู้ที่จะต่อสู้ เจ้านายท้องถิ่นที่สามารถเอาชนะคุณถึงตายได้ด้วยการยิงปืนเพียงไม่กี่นัด กับดักและทางแยกมากมายให้สำรวจ วงจรแห่งความตายหมุนซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อยกระดับคุณให้เป็นนักเวทย์ที่แข็งแกร่งขึ้น หากคุณไม่เคยเล่นเกมแบบนี้มาก่อน มันอาจจะร้อนพอที่จะทำให้จอยสติ๊กของคุณหล่นระหว่างเล่นเกมได้

 

การต่อสู้ด้วยเวทมนตร์

Kirby’s Return to Dream Land Deluxe สำหรับระบบการต่อสู้ของเกมนี้เราจะมีอาวุธเพียงชิ้นเดียวคือ ไม้เท้า ดังนั้นรูปแบบการเล่นจะเป็นการต่อสู้ระยะไกลเป็นหลัก เราจะสามารถโจมตีด้วยเวทมนตร์ต่างๆ เช่น ไฟ สายฟ้า น้ำแข็ง และเวทมนตร์ลึกลับ เราสามารถสลับไปใช้เวทมนตร์ได้ตลอดเวลาและเวทมนตร์แต่ละรูปแบบก็มีสกิลพิเศษที่เหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปตามความสามารถของผู้เล่นแต่ละคน นอกจากนี้ยังใช้เพื่อไขปริศนาบางอย่าง แต่ตัวละครของเรามีมานาค่อนข้างจำกัด ทุกครั้งไม่ว่าเราจะใช้เวทมนตร์อะไร เราจะสูญเสียมานาไปโดยเปล่าประโยชน์ และมีเพียง 3 วิธีในการฟื้นมานาคืน นั่นคือการใช้ไอเทม รอให้มานาฟื้นตัวอย่างช้าๆ และวิธีสุดท้ายคือใช้ไม้กายสิทธิ์ตี ศัตรูเขาดื้อรั้น ใช่

 

บทความแนะนำ